top of page
Tìm kiếm

Những cách dễ gây hại cho sức khoẻ khi dùng gạo

Cần bỏ ngay những thói quen này kẻo làm lãng phí dinh dưỡng và gây độc hại cho bản thân khi dùng gạoĐối với người Việt, bữa cơm là biểu tượng của sự gắn kết, quây quần, chia sẻ. Trong bữa ăn này, thực phẩm có thể thay đổi luân phiên để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, gần như không bao giờ thiếu một nồi cơm nóng hổi. Nấu cơm tưởng chừng là việc làm đơn giản nhất, thế nhưng bạn có tự tin rằng mình đang làm đúng cách?

1. Vo gạo quá kỹ

Nhiều người cho rằng càng vo gạo kỹ thì càng sạch, thực tế chính phần nước màu trắng đục lại chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Việc vo gạo quá kỹ khiến cho một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… bị trôi mất. Tốt nhất bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng một lần để loại bỏ trấu, sạn. Phần nước vo gạo có thể bón cây hoặc rửa mặt đều tốt vì có nhiều chất dinh dưỡng.

2. Thích lựa chọn các loại gạo trắng tinh

Cũng theo BS Bình, những loại gạo trắng tinh tuy rất đẹp mã nhưng chưa chắc đã tốt cho sức khỏe. Những loại gạo có màu quá trắng có thể là sản phẩm gạo mốc được tẩy trắng hoặc tẩm sáp. Hoặc là gạo được xát quá kỹ, điều ấy khiến cho lớp cám bên ngoài của gạo mất đi, vô tình mang đi nguồn dinh dưỡng quý giá của gạo. Nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Boston, Mỹ) từng cho biết: Những người ăn nhiều gạo trắng mỗi ngày có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, thay vì ăn gạo trắng tinh, bạn có thể lựa chọn gạo lứt hoặc gạo xát dối.

3. Gạo mốc vẫn đem đi vo để nấu cơm

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần vo gạo mốc qua nhiều nước là có thể ăn bình thường, nước sẽ cuốn trôi hết nấm mốc. Song thực tế, nấm mốc không chỉ tồn tại trên bề mặt mà còn phát triển sâu trong gạo, thông qua việc vo gạo thì hoàn toàn không thể loại bỏ được độc tố. ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, nấm Aspergillus flavus trong gạo có thể tạo ra độc tố aflatoxin. Độc tố này tích lũy dần dần trong cơ thể và sẽ là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan. Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể nào loại bỏ được chúng. Một khi gạo bị mốc thì phải vứt bỏ ngay, nếu bạn tiêu thụ những thực phẩm nhiễm aflatoxin trong thời gian dài thì có thể gây tổn thương tế bào gan, làm tăng tỷ lệ ung thư gan và gây tử vong nhanh nếu ngộ độc.13 lượt xem0 bình luận

Comentarios


bottom of page