top of page
Tìm kiếm

Hướng Dẫn Chọn Gạo Ngon và Tốt Cho Sức Khỏe

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo khác nhau, làm sao để biết cách phân biệt loại gạo nào tốt, loại gạo nào đã bị pha trộn? Hôm nay Cỏ May sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản để phân biệt nhé!


Cơm là loại lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Muốn có được một bát cơm ngon dẻo thì bạn phải biết lựa chọn loại gạo cho đúng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo khác nhau, làm sao để biết cách phân biệt loại gạo nào tốt, loại gạo nào đã bị pha trộn? Hôm nay Cỏ May sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản để phân biệt nhé!


Nhận dạng chất lượng gạo

  1. Nhìn vào màu sắc: Gạo chất lượng cao có màu trắng trong hoặc trắng mịn, bóng và mờ; gạo kém chất lượng có màu xạm, bề mặt có màu xanh, vàng hoặc nâu xám.

  2. Nhìn vào loại hạt: Gạo chất lượng cao có bề mặt sáng, kích thước đồng đều, săn chắc, đầy đặn, cứng, gạo kém chất lượng có kích thước không đồng đều, nhiều hạt vỡ, lẫn tạp chất, hạt có vỏ.

  3. Nhìn màu trắng ở bụng hạt gạo: Có một đốm trắng trong suốt trên bụng của hạt gạo, những hạt gạo có “lòng trắng” thì là gạo chín tới, còn những hạt không có hoặc có rất ít thì là những hạt chưa đủ độ chín, hạt non và ăn không ngon.

  4. Nhìn vào thân hạt gạo: Các vết nứt ngang trên bề mặt hạt gạo được gọi là “gân gạo”, càng nhiều vết nứt thì chất lượng càng kém. Nấu với loại gạo này sẽ bị “đặm”, không những không ngon mà còn ít giá trị dinh dưỡng.

  5. Ngửi mùi. Gạo chất lượng cao có mùi thơm thoảng bình thường, gạo kém chất lượng có mùi khó tả, mùi mốc, mùi chua hoặc mùi đặc biệt khác.

Xác định độ tươi của gạo

Gạo mới có màu trắng trong, bóng, mùi tươi, khi nấu chín có vị ngon, mùi thơm nồng, còn gạo cũ thì vỏ dày, giảm độ bóng, hạt cứng, dễ gãy, khiến cơm kém ngon, không có mùi thơm.


Xác định độ ẩm của gạo


Trong vòng vài ngày sau khi mua gạo, gạo có mùi mốc và màu be hơi xanh là do gạo có độ ẩm cao. Để đánh giá xem hàm lượng nước trong gạo có quá cao hay không, có thể sử dụng các phương pháp sau:

  1. Phương pháp trực quan: Lấy một nắm gạo nhỏ, cho vào lòng bàn tay và dàn phẳng, nếu có ít bột cám trên hạt là gạo có độ ẩm cao.

  2. Phương pháp cảm nhận bằng răng: Lấy một vài hạt gạo cho vào miệng nhai, gạo bình thường có cảm giác chắc và giòn, trong khi đó gạo có độ ẩm cao thì hạt mềm, không chắc, tiếng gạo vỡ không rõ ràng.

  3. Phương pháp xúc giác. Nhẹ nhàng luồn ngón tay vào trong bao gạo, nếu gạo có độ ẩm cao thì khó luồn tay qua, dùng tay nắm chặt hạt gạo, nếu thả ra trên tay còn dính nhiều hạt thì gạo có độ ẩm cao, ngược lại thì độ ẩm sẽ ít hơn.


Cảnh giác để nhận biết gạo độc hại


“Gạo độc” do những gian thương trộn gạo cũ với dầu công nghiệp rồi đánh bóng, có vẻ ngoài đẹp mắt, thậm chí được đóng gói trong một số bao bì đựng gạo có thương hiệu, gây nguy hại cho người tiêu dùng. Theo những người trong ngành, “gạo độc” nhìn chung có màu sáng hơn, trơn khi dùng tay cầm nắm, sau khi ngâm vào nước sôi, bạn có thể quan sát kỹ lớp dầu nổi trên bề mặt của gạo, ngửi thử sẽ thấy có mùi hắc nhẹ.

Ngoài ra còn có một loại gạo bị nhuộm màu để giả những loại gạo như gạo đen, gạo đỏ hay gạo tím. Khi mua những loại gạo này bạn nên chú ý quan sát và kiểm tra bằng cách vo gạo. Những loại gạo nhuộm khi vo trong nước thì màu sẽ bị phai rất nhiều.


Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua gạo Cỏ May, những sản phẩm của chúng tôi đã được kiểm soát chất lượng từ đầu vào lẫn đầu ra, được kiểm duyệt đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm bởi các cơ quan kiểm soát chất lượng. Bao bì đóng gói đạt chuẩn, được đóng vào túi PA hút chân không định hình nên giúp cho hạt gạo được bảo tồn dưỡng chất cũng như mùi thơm lâu hơn, đồng thời đạt giá trị về cảm quan.10 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page